Tin mới nhất

Menu

2 Cách làm giá đỗ cực đơn giản và an toàn tại nhà

Giá đỗ (hay còn gọi là giágiá đậucủ giá hoặc quả giá) là hạt đậu nảy mầm, dài chừng 3 đến 7 cm.
Đây là loại thực phẩm, một loại rau  lâu đời thông dụng trong miền Nam Việt Nam thường dùng trong thực đơn hàng ngày, được phổ biến cả nước trong những năm gần đây. Giá đỗ thường được ủ cho nảy mầm từ hạt đậu xanh.

Hiện nay ngoài siêu thị hay ngoài chợ có bán rất nhiều các loại rau mầm nhưng chúng ta không thể biết chúng có thực sự sạch và an toàn không hay là toàn hóa chất trong đó. Vì vậy mỗi chúng ta hãy tự trồng những cọc rau giá xanh non cho gia đình.

Có hai cách đơn giản để làm giá đỗ như sau:

Cách 1 : Ủ giá bằng khăn bông to hoặc vải
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Đậu xanh (đậu đen, đậu nành): 100 gr
– Khăn mùi xoa: 1 cái
– Khăn bông to (hoặc vải): 1 cái
– Rổ đế cao 2cm: 1 cái
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Đậu xanh (đậu đen, đậu nành) sau khi mua về đem đãi cho sạch. Sau đó ngâm vào nước sôi để nguội khoảng 38 độ C và để qua đêm khoảng 8-12 tiếng để đậu nảy mầm. Bằng cách này, đậu cũng sẽ no nước và có nhiều dinh dưỡng hơn. Khi thấy toàn bộ đậu xanh đã ngâm nhú mầm nhỏ, đem bỏ đậu vào rổ và xả sơ qua nước lạnh 1 lần.
Bước 2: Lấy khăn mùi xoa trải dưới đáy rổ nhựa đã chuẩn bị, sau đó dàn đều đậu xanh (đậu đen, đậu nành) lên khắp bề mặt khăn.
Bước 3: Lấy chiếc khăn bông đã chuẩn bị gấp làm tư, sau đó thấm nước rồi trùm lên đậu đã trải đều trong rổ nhựa và đem đặt vào chỗ tối.
Bước 4: Khoảng hơn 1 tiếng thì dùng ca hoặc ly rót nước lạnh thấm đều bề mặt khăn bông, khoảng 20 lần/ ngày. Khoảng 3 ngày sau thì có thể lấy giá đỗ ra rửa sạch và sử dụng.
Và đây là thành phẩm:



Cách 2: Ủ giá đỗ bằng tro bếp
Cách làm giá đỗ này dường như chỉ phù hợp với những gia đình nấu nướng bằng than củi. Nếu ủ bằng tro bếp, cọng giá đỗ sẽ căng tròn, ngọt và có cảm giác mát dịu khi thưởng thức.
Chuẩn bị nguyên liệu:
  • Đỗ xanh (đỗ đen): 100 gr
  • Rổ dày: 1 cái (càng dày càng tốt để tro khỏi bị lọt ra ngoài)
  • Và tro bếp

Cách làm:
Đổ tro bếp vào rổ dày, tưới một ít nước lên bề mặt rồi dung tay phả và ấn nhẹ sao cho bề mặt tro trong rổ bằng phẳng (lớp tro khoảng 3 cm là được).
Dàn đều hạt đậu lên bề mặt lớp tro, sau đó phủ lên bề mặt lớp đậu một lớp tro khác (dày khoảng một nửa lớp tro dưới đáy) và tưới nước nhẹ nhàng, sau đó đem rổ đặt vào chỗ tối.
Mỗi ngày tưới nước để giữ ẩm cho rổ giá đỗ khoảng 2 lần là vừa. Khoảng 3 ngày là có thể đem giá đi rửa sạch và thưởng thức.



Lưu ý khi làm giá đỗ:
– Giá đậu xanh và đậu đen là làm nhanh hơn giá đậu nành, cho nên khi làm giá đỗ bằng đậu nành, các bạn nên ngâm đậu thật lâu để vỏ bong ra.
– Sau khi làm giá đỗ thì với cách làm bằng đậu xanh và đậu đen sẽ thu hoạch được nhiều hơn đậu nành. Nhưng các bạn đừng buồn, giá đậu nành rất tốt cho sức khỏe đấy.
– Với giá đỗ, các bạn có thể xào, luộc và ăn sống tùy thích.
– Không nên lựa các loại hạt xuất xứ từ Trung Quốc để làm giá đỗ.
– Nếu đãi trước lớp vỏ bên ngoài thì thời gian thu hoạch sẽ được rút ngắn lại.
– Với giá đỗ bằng đậu xanh và đậu đen, 1-1,5 kg đậu sẽ cho ra khoảng 10-13 kg giá. Tùy vào nhu cầu của gia đình mà số lượng đậu làm giá sẽ linh hoạt.
– Với trường hợp để cọng giá nảy mầm quá lớn, thân cọng giá có màu tím và đã có rễ và lá xanh. Nếu ăn cọng giá này sẽ rất đắng. Vì thế bạn có thể ủ tiếp thành rau mầm, sau đó cắt bỏ rễ để hết đắng nhé!
Với cách làm giá đỗ tại nhà này, bạn sẽ kiểm soát được mức độ an toàn của thực phẩm và thưởng thức một cách tươi ngon nhất.


Chia sẻ:

Chủ đề:

Bình luận " 2 Cách làm giá đỗ cực đơn giản và an toàn tại nhà "

  • Nhận xét Show Icons